Biểu thuế áp mã
Liên kết đến dịch vụ thư điện tử
Danh bạ điện thoại Tổng cục Hải quan
Luật thuế XK, thuế NK năm 2016
Chuyên mục phòng, chống tham nhũng
http://quangninhcustoms.gov.vn/Lists/Banners/Attachments/60/CM1%20(1).png
Tra cứu nợ thuế
Đảng bộ Cục Hải quan Quảng Ninh
Phòng truyền thống điện tử
http://quangninhcustoms.gov.vn/Lists/Banners/Attachments/61/CM2.png
Hải quan Quảng Ninh làm việc với Đoàn Khảo sát UBTƯ MTTQ Việt Nam.
Bài viết: Anh Tuấn - 10/10/2017 3:00 PM

Ngày 05/10/2015, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã có buổi làm việc với Đoàn khảo sát của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về hoạt động nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất mặt hàng thịt gà.

Tham dự buổi làm việc, phía Đoàn Khảo sát của Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam có bà Trương Thị Ngọc Ánh – Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động "người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Đại diện phía Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Văn Nghiên – Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh.

Báo cáo Đoàn Khảo sát, đồng chí Nguyễn Văn Nghiên – Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh cho biết, trong năm 2016 và 8 tháng đầu năm 2017, Cục Hải quan tỉnh luôn bám sát chương trình nhiệm vụ trọng tâm của Ngành, của Tỉnh, chấp hành nghiêm túc sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và Tỉnh ủy, UBND tỉnh, triển khai có hiệu quả chương trình, kế hoạch công tác đã đề ra.

Kết quả các mặt công tác chuyên môn nghiệp vụ, quản lý nội ngành đều thực hiện đúng tiến độ các nhiệm vụ trọng tâm đề ra, một số chỉ tiêu thực hiện nhiệm vụ về thu nộp NSNN, kiểm tra sau thông quan, kiểm soát hải quan đạt kết quả cao so với mục tiêu và chỉ tiêu.

Trong công tác quản lý đối với loại hình TNTX mặt hàng thịt gà, thời gian qua, Hải quan Quảng Ninh đã thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với các lô hàng TNTX, phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát phòng chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới và ngăn chặn hàng TNTX thẩm lậu vào nội địa.

Trong quá trình làm thủ tục đối với hàng hóa các Chi cục Hải quan luôn tăng cường phối hợp chặt chẽ, trao đổi thông tin với các lực lượng chức năng như: Biên Phòng, Kiểm dịch trong việc quản lý đối với các lô hàng thịt gà, đùi gà, cánh gà tái xuất. Các lô hàng đùi gà, cánh gà được đăng ký và làm thủ tục tạm nhập, tái xuất tại các Chi cục Hải quan thuộc Cục Hải quan TP. Hải Phòng, sau đó làm thủ tục chuyển cửa khẩu đến các cửa khẩu thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh (Móng cái, Hoành Mô, Vạn Gia) để tái xuất. Tại đây hàng hóa được lưu giữ tại các kho, bãi, địa điểm thuộc sự quản lý của các Chi cục Hải quan và được phân công công chức hải quan giám sát chặt chẽ 24/24 cho đến khi hàng hóa được thực xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc tiếp tục chuyển cửa khẩu đến các cửa khẩu khác.

Việc quản lý, giám sát của cơ quan hải quan đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định.

Tại Chi cục Hải quan cảng Cái Lân đã đăng ký và làm thủ tục tạm nhập đối với hàng hóa là thịt gà của Công ty CPTM và DV Trí Đức qua cảng Cái Lân (trọng lượng: 1,130.27 tấn, trị giá: 226,054.4 USD). Sau đó làm thủ tục chuyển cửa khẩu đến Bản Vược - Lào Cai, Trà Lĩnh – Cao Bằng để tái xuất sang Trung Quốc.

Tại các Chi cục Hải quan Móng Cái, Hoành Mô, Vạn Gia có 10 doanh nghiệp làm thủ tục tái xuất, số lượng tờ khai: 61 tờ khai; trọng lượng: 2,342 tấn; trị giá: 4,227,067 USD.

Toàn bộ các lô hàng thịt gà tạm nhập – tái xuất đã được Cơ quan thú y vùng II thuộc Cục Thú y cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật thực hiện tại cửa khẩu nhập. Hàng hóa thịt gà lông trắng nhập kinh doanh từ Hoa Kỳ đã được Cơ quan thú y vùng II thuộc Cục Thú y cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm động vật nhập khẩu dùng làm thực phẩm.

Trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan đối với nhóm mặt hàng thịt gà TNTX, theo đồng chí Nguyễn Văn Nghiên, tại Hải quan Quảng Ninh phát sinh một số vướng mắc. Cụ thể, hiện nay, phía Trung Quốc vẫn duy trì các Trạm chốt, Nhà ở dọc tuyến biên giới, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát 24/24 nhằm kiểm tra, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; tiếp tục tăng cường chính sách thắt chặt và kiểm soát chặt chẽ hàng hóa từ Việt Nam xuất sang Trung Quốc, đặc biệt là hàng TNTX ảnh hưởng lớn đến lưu lượng hàng hóa tái xuất qua địa bàn.

Mặt khác, do đặc thù của hàng hóa phải bảo quản lạnh, do vậy việc lưu kho, lưu bãi gây phát sinh lớn về chi phí cho doanh nghiệp.

Ghi nhận những đóng góp tích cực từ phía Hải quan Quảng Ninh trong công tác quản lý nhà nước về Hải quan trên địa bàn, đặc biệt là công tác quản lý hàng thịt gà TNTX; đại diện Đoàn Khảo sát cũng ghi nhận những khó khăn, vướng mắc từ phía Hải quan Quảng Ninh và cho biết sẽ sớm trao đổi với các cấp có thẩm quyền để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo hướng vừa tạo thuận lợi cho DN, vừa đảm bảo công tác quản lý.

Bài viết: Anh Tuấn
Tin liên quan:
 
© Bản quyền 2009 cục Hải Quan Tỉnh Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 5, Trần Quốc Nghiễn, Phường Hòn Gai, Tp Hạ Long, Quảng Ninh
Điện thoại: 020 33 826 148; Email: quangninhcustoms@gmail.com