Biểu thuế áp mã
Liên kết đến dịch vụ thư điện tử
Danh bạ điện thoại Tổng cục Hải quan
Luật thuế XK, thuế NK năm 2016
Đảng bộ Cục Hải quan Quảng Ninh
Chuyên mục phòng, chống tham nhũng
Tra cứu nợ thuế
Phòng truyền thống điện tử
http://quangninhcustoms.gov.vn/Lists/Banners/Attachments/60/CM1%20(1).png
http://quangninhcustoms.gov.vn/Lists/Banners/Attachments/61/CM2.png
Tổng cục hải quan gửi văn bản khẩn ứng phó với mã độc Ransomware Wanacry.
Bài viết: Bùi Thị Huyền – Phòng CNTT  - 18/05/2017 3:00 PM

Ngày 16/5/2017, Tổng cục Hải quan vừa ký văn bản hỏa tốc về việc cảnh báo về Virus mã độc có tên Ransomware Wanacry.

Theo đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc những biện pháp sau:

1. Thực hiện kiểm tra tình hình lây nhiễm Virus nói chung và virus Ransomware Wanacry nói riêng trên hệ thống máy tính của đơn vị, nếu phát hiện cần nhanh chóng cô lập vùng/máy bị nhiễm virus

2. Thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ máy tính như cài đặt, cập nhật các phiên bản phần mềm diệt virus, các bản vá lỗi hệ điều hành, backup dữ liệu định kỳ.

(Thông báo của Wanacry được thể hiện bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, có cả bằng Tiếng Việt).

Thực hiện văn bản chỉ đạo của TCHQ, Cục Hải quan Tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng triển khai nghiêm túc và có hiệu quả việc đảm bảo an ninh an toàn cho các hệ thống CNTT nói chung và tuyên truyền đến toàn thể CBCC về virus mã độc có tên Ransomware Wanacry nói riêng.

Virus Ransomware Wanacry được biết với các tên khác như WannaCrypt, WannaCrypt0r 2.0…đã và đang tấn công diện rộng trên toàn thế giới gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều tổ chức, cá nhân và Việt Nam nằm trong danh sách 20 nước hàng đầu bị tấn công.

Mã độc này dụ người dùng bấm vào các email lừa đảo, thực hiện tải các tập tin hay ứng dụng độc hại. Sau khi nhiễm, WannaCry quét toàn bộ mạng nội bộ và lây lan sang tất cả máy tính cùng hệ thống. Mã độc tống tiền này được xác định tấn công thông qua lỗ hổng SMB trong hệ điều hành Windows bằng cách khai thác EternalBlue.

Đáng chú ý, đây cũng chính là điểm mà Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) sử dụng để hack các máy tính. Sau khi lây nhiễm, WannaCry tiến hành mã hóa dữ liệu trên máy tính người dùng với các định dạng tập tin văn phòng, file đa phương tiện, mã nguồn lập trình, chứng chỉ mã hóa hay tập tin đồ họa... Tiếp theo nó hiển thị thông báo đòi tiền chuộc nếu muốn giải mã để cứu dữ liệu.

(người dùng phải thanh toán tiền hoặc tiền ảo Bitcoin nếu muốn giải mã để cứu dữ liệu) .

Để bảo vệ trước nguy cơ mã độc WannaCry tấn công, người dùng được khuyến cáo cần cập nhật phần mềm cho các thiết bị cá nhân, máy chủ lên bản mới nhất. Với hệ điều hành đã ngừng hỗ trợ như Windows XP, Vista, Windows 8, Server 2003 và 2008, Microsoft cũng mới tung ra bản vá khẩn cấp. Với các email, liên kết không đáng tin cậy, người dùng được khuyến cáo tuyệt đối không bấm vào. Ngoài ra, việc cài đặt phần mềm diệt virus cũng giúp tăng cường bảo vệ máy tính. 

Bài viết: Bùi Thị Huyền – Phòng CNTT
Tin liên quan:
 
© Bản quyền 2009 cục Hải Quan Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 5, Phố Bến Đoan, Phường Hồng Gai, Tp Hạ Long, Quảng Ninh
Điện thoại: 0333 826 148; Email: quangninhcustoms@gmail.com