Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hệ thống VNACCS/VCIS phục vụ thông quan hàng hóa nhanh chóng.
Hệ thống VNACCS/VCIS

Hệ thống VNACCS/VCIS phục vụ thông quan hàng hóa nhanh chóng.

Hải quan Quảng Ninh cho biết, Hệ thống VNACCS/VCIS tại đơn vị đang hoạt động ổn định, phục vụ tốt cho việc thông quan hàng hóa nhanh chóng, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao về lợi ích thiết thực mà Hệ thống mang lại.

Theo số liệu từ Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh, từ 1/1-15/5/2016, Hải quan Quảng Ninh đã làm thủ tục qua Hệ thống VNACCS/VCIS cho 20.763 tờ khai xuất nhập khẩu các loại, tổng kim ngạch đạt 5.186,93 triệu USD, tăng 54% so với cùng kỳ năm 2015.

Ban Cải cách hiện đại hóa, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh cho biết, Hải quan Quảng Ninh đã tiếp nhận, triển khai và chính thức đưa vào vận hành Hệ thống VNACCS/VCIS bắt đầu từ ngày 14/4/2014 tại Chi cục Hải quan cảng Cái Lân và kết thúc tại Chi cục HQCK Móng Cái vào ngày 25/4/2014 theo chỉ đạo của Tổng cục Hải quan tại công văn số 4176/TCHQ-VNACCS ngày 17/4/2014 và công văn số 4409/TCHQ-VNACCS ngày 23/4/2014 của Ban triển khai dự án VNACCS/VCIS Tổng cục Hải quan.

Tới nay, sau hơn 2 năm vận hành, hệ thống ngày càng cho thấy nhiều ưu điểm. Triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS đã rút ngắn thời gian làm thủ tục hải quan cho doanh nghiệp, giảm thiểu giấy tờ và đơn giản hóa hồ sơ hải quan. Việc rút ngắn thời gian được thực hiện ở tất cả những khâu cơ bản trong quá trình làm thủ tục hải quan, cụ thể:

Ở khâu khai báo và xử lý tờ khai: Thời gian tiếp nhận, xử lý và phản hồi thông tin khai báo chỉ từ 1-3 giây. Đối với hàng luồng xanh (miễn kiểm tra hồ sơ giấy và miễn kiểm tra thực tế hàng hóa), thời gian thông quan giảm xuống chỉ còn dưới 3 giây.

Ở khâu giám sát hải quan: Cùng với việc triển khai hệ thống VNACCS/VCIS và áp dụng mã vạch trong giám sát hải quan, thời gian thực hiện thủ tục giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu chỉ còn kéo dài vài phút thay vì kéo dài hàng giờ như trước đây, giảm ách tắc hàng hóa xuất nhập khẩu tại cổng cảng.

Ở khâu nộp thuế: Hiện tại, Tổng cục Hải quan đã triển khai phối hợp thu thanh toán với nhiều ngân hàng thương mại và kết nối online với kho bạc nhà nước, 15 phút sau khi doanh nghiệp nộp tiền tại kho bạc nhà nước, thông tin nộp tiền sẽ được chuyển sang cơ quan hải quan và lập tức được thanh khoản, trừ nợ thuế và thông quan hàng hóa. Việc này góp phần quan trọng vào hiện đại hóa công tác quản lý hải quan, thu nộp thuế, giảm thiểu tình trạng cưỡng chế thuế không chính xác, giảm thời gian thông quan của doanh nghiệp và được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất cao.

Hệ thống VNACCS/VCIS cũng cụ thể hóa trách nhiệm cá nhân trong việc thực hiện quy trình thủ tục hải quan: Mỗi công chức ở từng bước, từng khâu của quy trình đều có tài khoản, mật khẩu riêng để truy cập vào hệ thống và sẽ lưu lại đầy đủ thông tin tác nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan. Việc phân công, chỉ đạo xử lý nghiệp vụ của lãnh đạo, ý kiến đề xuất của công chức thừa hành đều được thể hiện và lưu trên hệ thống, từ đó giúp cho công tác tự kiểm tra, kiểm soát được thuận lợi. Đồng thời, minh bạch hóa trong các hoạt động tác nghiệp giữa công chức lãnh đạo và công chức thừa hành, giữa công chức thừa hành với doanh nghiệp.

 Bên cạnh đó, hệ thống tự động kiểm tra tính tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp, tự động áp mã, tính thuế giúp công tác quản lý của hải quan được kịp thời, chính xác. Qua đó, góp phần giảm thời gian và chi phí làm thủ tục hải quan của doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, đầu tư, du lịch trên địa bàn.

Triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS là một bước đi trong lộ trình cải cách, phát triển và hiện đại hóa được đặt ra trong Chiến lược phát triển Hải quan Việt Nam giai đoạn 2011-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm đơn giản hóa quy trình thủ tục hải quan, giảm thời gian thông quan và tăng cường năng lực quản lý của cơ quan hải quan theo các chuẩn mực của một cơ quan hải quan hiện đại, tạo thuận lợi cho các hoạt động thương mại, đầu tư tại Việt Nam, cũng như tăng cường tính hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về hải quan.

Việc triển khai hệ thống VNACCS/VCIS là động lực để ngành Hải quan đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hàng loạt lĩnh vực liên quan như: Nộp thuế điện tử (E-payment), manifest điện tử (E-Manifest), hóa đơn điện tử (E-Invoice), giấy phép điện tử (E-C/O và E-Permit). Theo đó, việc triển khai hệ thống VNACCS/VCIS là được xem động lực để nâng cao mức độ tự động hóa trong quản lý nhà nước về hải quan, góp phần quan trọng vào việc hình thành Chính phủ điện tử.

(Bài viết: Châu Giang - Cộng tác viên)